Sandwich & Hamburger Chía Núi

Đặc sản Cà Mau làm quà cho khách du lịch

Cà Mau là xứ đầm lầy ngập nước, có nhiều cây cối mọc tự nhiên nên sản vật ở đây đa dạng và phong phú vô cùng. Thế nhưng, nhắc đến đất Mũi thì không thể quên được những đặc sản Cà Mau làm say đắm khách du lịch trong và ngoài nước.

Đặc sản Cà Mau nào khiến du khách mê

Ba Khía Rạch Gốc

Ai đã một lần đến Cà Mau chắc hẳn sẽ được thưởng thức ba khía Rạch Gốc đặc trưng với những món ăn như ba khía muối, ba khía trộn chua ngọt, gỏi ba khía đu đủ, mắm ba khía… Ba khía Cà Mau đặc biệt là ba khía vùng Rạch Gốc là món đặc sản vừa lạ vừa ngon nổi tiếng từ xưa đến nay.

Vào khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm được gọi là mùa cao điểm của ba khía. Ba khía Rạch Gốc có màu gạch son do chúng ăn quả mắm đen rụng xuống. Thịt Ba khía Rạch Gốc thơm và chắc hơn giống ba khía ở các nơi khác.

Bồn bồn Cà Mau

Nhắc đến miền Tây thì không thể bỏ qua món bồn bồn. Nó dường như trở nên quá quen thuộc với một số du khách đến du lịch miền Tây. Thế nhưng, món bồn bồn vẫn được xem là món ngon đặc sản Cà Mau dù nó có dân dã, quen thuộc đến nhường nào. Từ bồn bồn, người đâug bếp đã biết cách chế biến ra nhiều món ăn ngon khác như bồn bồn xào tôm, dưa bồn bồn chấm cá kho tộ, bồn bồn trộn gỏi, và cũng có khi dùng bồn bồn để thay thế cho rau.

Xem thêm: Khám phá nét đẹp trong du lịch miệt vườn miền Tây

Lẩu mắm U Minh

Mắm sặc (nhưng phải là mắm ngon) là nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh. Mắm được lược kỹ xương trước, rồi mới nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn sau đó mới cho vào lẩu. Thêm một ít sả băm mịn để cho dậy mùi bằng cách phần gốc sả đập dập cho vào lẩu.

Cho vào một ít sữa bò thay đường giúp nước lẩu có vị béo, thơm và sánh thích hợp với nhiều loại thịt hay cá tùy thích. Cá đồng luôn đi kèm với lẩu mắm U Minh. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc bự hoặc cá trê trắng.

Tôm tít

Tôm tít là quà đặc biệt của biển dành riêng cho bạn bè từ đất liền ra thăm Cà Mau. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm.

Để có một bữa tiệc tôm tít thật hấp dẫn, trước hết phải có rượu ngon và chọn cho được những con tôm còn nhảy. Con càng lớn càng giá trị. Loại 4-6 con/kg mới thật sự là “đẳng cấp”.

Thịt tôm tít đỏ hồng, mùi phưng phức, mềm mại nhưng không bở. Với những người thích ăn món này thì khi dùng thường kèm thêm chút chuối chát, rau sống,  cà chua, dưa leo, thêm chút mù tạt càng ngon. Thịt tôm nếu đem cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua – cay, chưa chắc có món cuốn nào bì kịp. Nếu như có thêm chai rượu đế hoặc vài lon bia thì bữa tiệc càng thêm hứng thú.

Vọp nướng chấm muối tiêu

Món ăn này vừa mang hương vị đặc biệt, vừa mang niềm vui bất tận cho khách tứ phương.

Lựa loại vọp ta, rửa sạch, để ráo nước, sắp vào đĩa. Gia vị gồm muối tiêu chanh thêm bột ngọt, các loại rau cải. Đặt vọp lên vỉ nướng, bạn có thể nhiều con cùng một lúc. Khi tiệc đến lúc nào hứng thì món vọp nước sẽ làm cho rôm rả hết ý.

Món Vọp đặc sản Cà Mau bây giờ rất khó tìm ở vùng đất Mũi này. Tuy nhiên, thỉnh thoảng một bữa tiệc nhỏ nhỏ đãi khách nếu như người đi săn bắt được.

Đuông chà là Cà Mau

Đuông chà là là ấu trùng của một loại côn trùng có tên là kiến dương. Đuông chà là được tìm thấy nhiều ở các rừng ngập mặn Cà Mau bởi ở đây có rất nhiều chà là. Giống như đuông tơ tằm, đuông dừa…thì đuông chà là có hình dáng hơi lớn hơn một chút, cỡ bằng ngón tay cái và ngón chân cái với hình thù béo ú, no tròn, trắng nõn. Mỗi một đọt chà là người ta thường chỉ thấy có một con đuông.

Cháo cá kèo Cà Mau

Cháo cá kèo là món ăn bình dân ở xứ Cà Mau nhưng lại nằm trong danh sách đặc sản Cà Mau. Cá kèo được biết đến là một loài hải sản có nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt tăng cường sinh lực cho người ăn. Nơi ở của Cá kèo thường là những miền nước lợ hoặc trong những vuông tôm của những vùng đất ngập mặn. Ở miền Tây, người dân có thể thu hoạch cá kèo vào những ngày xổ tôm. Cá kèo là món ăn truyền thống của người dân miền Nam mà ngon nhất là món cháo cá kèo.

Ngoài ra còn vô vàn những món ăn đặc sản như chuột đồng chiên sả ớt, cá rô chiên xù, cá lóc nướng trui, lươn om rau ngổ, cua đồng rang muối, cá nhám hấp hành tiêu… Bạn cũng có thể đến thăm các miệt vườn để vừa được ngắm cảnh đẹp, vừa được tự tay bứt lấy và thưởng thức hoa thơm trái ngọt có sẵn quanh năm. Vì Cà Mau là miền của sông nước và miệt vườn nên sản vật nơi đây rất sẵn, thơm ngon mà giá lại vô cùng rẻ.