Một mùa Tết Trung Thu nữa lại về, bên cạnh những chiếc bánh trung thu truyền thống, người dùng còn sáng tạo ra nhiều loại bánh khác nhau đáp ứng những nhu cầu đa dạng của người dùng. Cùng Chía Núi khám phá cách làm bánh trung thu khoai lang tím nhé!
Nguyên liệu làm bánh
- 450g khoai lang tím
- 200g đậu xanh
- 100g đường
- 20ml dầu ăn
- Sữa đặc hoặc mật ong
- Dụng cụ: máy xay, rây inox, nồi hấp, khuôn làm bánh
Cách làm bánh trung thu khoai lang tím
Khoai lang tím rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ, đem hấp chín kĩ. Đậu xanh ngâm nước ấm cho nở bung rồi vớt vỏ, lấy phần hạt hấp nhừ
Dùng thìa nghiền nát khoai lang tím, rồi rây qua rây inox để vỏ bánh sau khi hoàn thành được mịn màng. Cho 1 chút sữa đặc, mật ong tuỳ sở thích ăn ngọt, nhào đều với khoai cho đến khi khoai có độ bóng, không dính tay thì chia thành từng phần bằng nhau, vê tròn
Phần đậu xanh đã ninh nhừ, cho thêm đường vào xay nhuyễn. Bắc ra chảo nóng sên đều tay trên lửa nhỏ, đến khi nào đậu xanh quyện dẻo thì cho dầu ăn vào đảo đều cho đến khi nhân đậu xanh bóng mịn, không dính bết thì tắt bếp. Vê thành những viên nhân tròn
Nặn bánh: cán bẹt phần khoai tím, đặt 1 viên nhân đậu xanh đã vê tròn ở bước trên. Nặn khéo léo cho nhân nằm ở chính giữa sau đó cho vào khuôn bánh trung thu đã quết sẵn 1 lớp dầu/bơ mỏng cho đỡ dính rồi nén chắc tay. Bánh ra khỏi khuôn là có thể thưởng thức rồi.