Sài Gòn là một trong số ít thành phố đáng để bạn trải nghiệm. Bởi nơi đây không chỉ có nhiều địa điểm du lịch mà còn có rất nhiều món ăn ngon làm nức lòng khách du lịch.
Nếu bạn là người dân nơi đây chắc chắn sẽ không lạ lẫm gì với những món ăn ở đây. Còn nếu là khách du lịch bạn đừng bỏ qua những món ăn ngon Sài Gòn dưới đây nhé!
6 món ăn ngon Sài Gòn không thử sẽ tiếc cả chuyến đi
1. Cơm tấm
Cơm tấm có lẽ là món ăn bình dị, hầu như có mặt trên các tuyến đường ở Sài Gòn. Đến Sài Gòn mà chưa ăn cơm tấm là coi như chưa từng đặt chân tới đây.
Cơm tấm Sài Gòn thường ăn kèm với các nguyên liệu như sườn, trứng ốp la, bì, chả, nem… ngoài ra còn có ít đồ chua cùng chén nước mắm chua ngọt thơm ngon.
2. Hủ tiếu
Hủ tiếu là một trong những món ăn ngon Sài Gòn quá thuộc đối với người miền Nam. Món ăn này được người Hoa du nhập vào Việt Nam và biến đổi cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Ở Sài Gòn hiện nay có những thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng như hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Sa Đéc và một món hủ tiếu dân dã, bình dị là hủ tiếu gõ.
Một bát hủ tiếu đầy đủ gồm nước dùng, thịt lợn, tôm, thịt băm, sợi bánh nhỏ như sợi bún nhưng có màu đục, ăn kèm với cải cúc, xà lách, hẹ, giá tươi… Ngày nay, hủ tiếu còn được biến tấu với nhiều nguyên liệu ăn kèm phong phú như: mực, cá, lòng, sườn…
3. Các món bún
Ở Sài Gòn bạn có thể đếm được hơn 20 loại bún khác nhau như: bún bò Huế, bún thịt nướng, bún mọc, bún cá, bún mắm… món nào cũng đầy hấp dẫn và thơm ngon. Không chỉ phong phú, bún ở Sài Gòn còn được bán vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
Sáng sớm bạn có thể ăn bún bò, bún mọc; buổi trưa có thể ăn bún chả, bún thịt nướng; xế chiều thì bún bung, bún mắm…tối đến đi ăn bún nước lèo….
4. Phở
Phở là món ăn nổi tiếng từ miền Bắc du nhập vào Sài Gòn. Không còn giữ được nguyên bản, những quán phở ở Sài Gòn đã biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người miền Nam.
Bạn có thể nhận biết được điều đấy khi nhìn vào bát phở của người Sài Gòn, sợi phở bé và mảnh hơn bánh phở Hà Nội, nước dùng có vị ngọt chứ không đậm như bát phở của miền Bắc. Nguyên liệu ăn kèm truyền thống chủ yếu trong bát phở là thịt bò với nhiều cách chế biến như tái, gân, nạm, gầu… Ngày nay, phở đa dạng hơn trong nguyên liệu như phở gà phở cá, phở đà điểu…
5. Các món lẩu
Ở Sài Gòn có các con phố lẩu nổi tiếng như: lẩu dê khu Ngô Thời Nhiệm – Trương Định (quận 3); lẩu dê ở khu Nguyễn Công Trứ (quận 1), lầu cá kèo khu Bà Huyện Thanh Quan – Sư Thiện Chiếu (quận 3); lẩu bò, lẩu thập cẩm khu Huỳnh Mẫn Đạt (quận 5); khu bờ kè kênh Nhiêu Lộc (quận Bình Thạnh) …
Lẩu tương đối dễ ăn, nguyên liệu lại phong phú nên được rất nhiều người yêu thích. Có nhiều loại lẩu rất nổi tiếng như: lẩu Thái, lẩu hải sản, lẩu cá kèo, lẩu nấm… ngoài ra còn có nhiều loại đặc sản như: lẩu cua đồng, lẩu ốc, lẩu ếch…
6. Các món ốc
Khổng thể bỏ qua món ốc khi kể đến các món ăn ngon Sài Gòn nổi tiếng. Ốc là tên gọi chung, bao gồm rất nhiều loại hải sản khác nhau như: nghêu, sò, ốc, chem chép…. Những con đường như Thành Thái (quận 10), Vĩnh Khánh (quận 4) …là những địa chỉ quen thuộc của tín đồ mê ốc ở Sài Gòn.
Các quán ốc thường mở cửa từ buổi trưa cho đến tối, khuya, cá biệt có nhiều quán mở cửa đến rạng sáng hôm sau. Sở dĩ món ốc được nhiều người ưa thích vì có cách chế biến phong phú với nhiều hương vị khác nhau. Bạn có thể nướng, xào, hấp, luộc, nấu cháo… với nhiều gia vị khác nhau như: nướng nước mắm, nướng mỡ hành, xào bơ cay, xào tỏi…
Ngoài những món ngon kể trên, còn rất nhiều món ăn Sài Gòn ngon khác cho du khách tha hồ thưởng thức khi đến Sài Gòn như: bánh canh, bánh khọt, bánh xèo, các loại chè…