Pizza là món bánh “thần thánh” làm tan chảy trái tim và làm sục sôi chiếc ‘dạ dày đói” của biết bao người sành ăn.Sau đây chúng ta cùng quay trở lại với chiếc bánh Pizza truyền thống, mình sẽ chỉ các bạn cách làm khá đơn giản như sau.
Cách làm Pizza truyền thống
Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 230 độ C
Trong khi lò nướng đang từ từ nóng lên thì bạn hãy chuẩn bị phần nguyên liệu.
Bước 2: Tự làm đế bánh Pizza hoặc có thể mua đế bánh đã được làm sẵn
Dĩ nhiên là mặc dù bạn có thể tự làm đế bánh Pizza bằng mì trong vòng vài phút thôi nhưng sử dụng đế bánh Pizza đã được làm sẵn mua ở siêu thị thì sẽ dễ dàng hơn nhiều.
Bước 3: Quét một lớp mỡ mỏng lên khay nướng bánh
Bạn có thể dùng loại xịt chống dính, dầu Ô liu hoặc bơ đều được. Cho đế bánh Pizza vào khay nướng. Bạn cũng có thể dùng đế nướng Pizza hoặc khay nướng Pizza nếu như bạn có một trong hai loại.
Một vài người thì thích dùng bột bắp ở giữa khay nướng hoặc đế nướng Pizza. Bột bắp có tác dụng giúp cho việc lấy Pizza ra khỏi khay sau khi nướng dễ dàng hơn. Thêm nữa, bột bắp sẽ giúp cho đế bánh khi nướng xong sẽ giòn hơn.
Bước 4: Cho thêm nước sốt
Từ bước này trở đi, bạn có thể thoải mái sáng tạo. Bạn có thể rải nước sốt Pizza truyền thống, sốt Pesto (một loại nước sốt của Ý) hoặc bạn có thể thử dùng nước sốt Alfredo cho bánh Pizza của mình. Bạn cũng có thể chọn bất cứ loại nước sốt ở siêu thị gần nhà nào để rút ngắn thời gian làm bánh Pizza. Lượng nước sốt sử dụng tùy theo ý thích, có thể dùng dao, xẻng xúc bánh hoặc phần sau của muỗng để phết nước sốt.
Nếu bạn đang vội và không có đủ thời gian để ra ngoài mua nước sốt làm sẵn hoặc tự làm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những nguyên liệu sẵn có ở trong nhà mình. Ví dụ như phết sốt cà chua cơ bản lên bánh Pizza chẳng hạn. Nếu thực sự tình thế vô cùng cấp bách thì bạn có thể dùng tương cà để thay thế.
Bước 5: Cho thêm nhân bánh Pizza truyền thống
Mình xin được nhấn mạnh thêm lần nữa, bất cứ thứ gì cũng có thể dùng để làm nhân bánh Pizza. Nếu bạn là người ăn chay thì hãy sử dụng các loại rau củ, còn không thì bạn có thể sử dụng bất cứ loại thịt nào mình thích. Hãy cứ thoải mái thử nghiệm những loại nguyên liệu hơi kì lạ như tim A-ti-sô, dứa, gà BBQ, khoai tây – hãy mạnh dạn thử tất cả mọi thứ bạn thích. Tuy nhiên bạn phải chắc rằng thịt đã được nấu trước và rau củ thì đã được rửa sạch. Một vài loại nguyên liệu truyền thống bao gồm:
- Pepperoni
- Quả Ô liu
- Xúc xích
- Nấm
- Ớt chuông
Bước 6: Thêm phô mai
Nhân phô mai truyền thống của bánh Pizza là phô mai Mozzarella, tuy nhiên bạn có thể sử dụng bất cứ loại phô mai nào mà mình thích. Phô mai Ricotta hoặc phô mai Feta đều rất ổn. Nếu bạn muốn trang trí bánh Pizza của mình một chút, bạn có thể mua phô mai Mozzarella tươi, cắt thành từng miếng nhỏ và rải đều trên Pizza để làm bánh Pizza Margarita truyền thống.
Để khiến cho công đoạn làm bánh được nhanh hơn, hãy mua phô mai đã bào sẵn. Phô mai vụn nhỏ thì sẽ chảy nhanh hơn là miếng phô mai dày, hãy đảm bảo rằng bạn có thể ăn Pizza thơm ngon của mình sớm nhất có thể.
Bước 7: Nướng bánh Pizza truyền thống
Cho Pizza vào lò nướng và nướng trong vòng khoảng 15 – 20 phút hoặc đến khi Pizza có màu vàng nâu đẹp mắt.
Khi bạn đã cho toàn bộ các loại nhân yêu thích của mình lên Pizza, hãy cho bánh vào lò. Nướng Pizza trong vòng 15 – 20 phút hoặc đến khi vỏ bánh chuyển sang màu vàng đồng và phô mai đã chảy ra hết.
Phải để mắt đến Pizza, tránh trường hợp Pizza bị cháy. Đặc biệt, phần phô mai bị cháy có thể làm hỏng toàn bộ chiếc Pizza bạn đang làm. Tuy nhiên vỏ bánh bị cháy một chút thì lại khiến cho bánh của bạn ngon hơn.
Bước 8: Lấy Pizza ra khỏi lò, nghỉ tay và thưởng thức
Khi chiếc bánh Pizza truyền thống của bạn đã có màu vàng đồng, hãy đem bánh ra khỏi lò. Lúc này bánh của bạn sẽ rất nóng nên hãy cẩn thận. Đặt khay nướng lên trên lò nướng. Có vẻ như sẽ hơi khó khăn một chút nhưng bạn buộc phải để cho Pizza nguội đi trong một vài phút để cho phần vỏ bánh nguội dần. Sau đó thì thưởng thức nào!
Xem thêm: Cách làm hamburger tôm tại nhà ngon với nguyên liệu đơn giản