Chưa thử Ẩm thực Cần Thơ chưa biết ẩm thực miền Tây

Hành trình miền sông nước như lời mời gọi đầy hấp dẫn đối với du khách gần xa vào những ngày nghỉ cuối tuần hay dịp lễ, Tết. Nhắc đến đây thì không thể bỏ lỡ những món ăn ngon tại Cần Thơ đã làm mê man lòng người. Ẩm thực Cần Thơ làm say đắm du khách bởi hương vị đậm đà, nhưng không kém phần tinh tế từ vẻ thanh khiết và dân dã mang hương đồng cỏ nội.

Thưởng thức ẩm thực Cần Thơ nức tiếng

Bánh xèo Cái Sơn

Cần Thơ như lời mời gọi đầy hấp dẫn đối với thực khách bốn phương, có thể nơi đây sẽ giúp bạn để lại cuộc hành trình đáng nhớ trong quyển sổ hồi ức. Bánh xèo Cái Sơn được làm khéo léo và tinh tế trong từng phút giây. Đây là món ăn khoái khẩu nhất của người dân nơi đây.

Bánh xèo Cái Sơn đã nhanh chóng đi vào lòng người bởi hương vị đặc trưng mà nó mang lại. Người dân Cái Sơn luôn có phương pháp chế biến riêng để mang đến sự độc đáo cho loại bánh này. Nhân bánh được làm từ tôm thịt xào với giá, củ sắn hay cà rốt. Bánh xèo thường có màu vàng giòn tan và được ăn kèm với các loại rau tươi cùng nước mắm thơm ngon.

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Xuôi về phương nam, du khách sẽ có dịp nghe những câu chuyện từ bến Ninh Kiều ngày xa xưa đến nguồn gốc bánh tét lá cẩm nổi tiếng của xứ sở trù phú này.  Loại bánh này do gia tộc họ Huỳnh ở Cần thơ đã nghĩ ra và lưu truyền công thức qua các thế hệ.

Không mĩ miều, nâng niu như bao cây cỏ khác, nhưng màu tím của lá cẩm đã hòa quyện vào đời sống tinh thần của người dân vùng đất này.  Sắc tím đã tạo nên những chiếc bánh đẹp mắt và có lợi cho sức khỏe. Lá cẩm được khá nhiều thầy thuốc Đông y làm dược liệu chữa bệnh cho con người. Sự kết hợp của lá nếp dẻo, hương sắc lá cẩm, nhân đậu xanh, trứng muối và thịt lợn đã làm nên hương vị khó quên của bánh tét lá cẩm Cần Thơ.

Lẩu bần

Nhắc đến ẩm thực Cần Thơ thì chắc chắn không thể bỏ qua món ngon miền tây lẩu bần trứ danh. Sở dĩ có tên “lẩu bần” là do nguyên liệu để nấu nước dùng được chế biến từ trái bần – trái của một loại cây nước mặn, sống ở vẹn sông, trái này có vị chua thanh thanh và hơi chát nhưng khi nấu thành nước dùng lại trở nên chua dìu dịu và rất thơm.

Cá để nấu nước dùng khá đa dạng, thường là cá ba sa, cá diêu hồng, loại cá nào cũng mang một vị ngon đặc trưng cả. Cá sẽ được làm sạch, cắt khúc và cho vào nồi lẩu khi vừa sôi. Lẩu bần thường được ăn kèm với bún tươi và các loại rau miền tây như bông điên điển, bông lục bình, bắp chuối thái …

Rượu mận Sáu Tia

Rượu mận Sáu Tia được khởi nguồn từ vùng cù lao Anh Lộc của đất Cần Thơ, nơi đây nổi tiếng là một vùng trái cây trù phú, đặc biệt là mận hồng đào, mận An Phước…Loại mận này được dùng để làm rượu. Mận làm rượu phải hái từ lúc trái chín để giữ được hương vị đặc trưng, đặc biệt rượu được sản xuất bằng quy trình thủ công, sử dụng phương pháp nấu truyền thống, không sử dụng thêm cồn hay bất kì hóa chất nào nên rất an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Xem thêm: Những đặc sản miền Tây làm nức lòng khách du lịch

Bánh tầm

Bánh tầm được liệt kê là một trong những Ẩm thực Cần Thơ khá được lòng du khách. Bánh được làm từ bột gạo, ép qua khuôn tạo thành sợi bánh to tròn, trắng nõn. Bì được làm từ thịt và da heo thái lát sau đó cắt sợi và rán vàng, sau khi rán xong thì để bì nguội rồi trộn với thính (gạo rang xay nhuyễn).

Bánh tầm dai dai cùng với bì heo thơm ngon hoà quyện với nước mắm. Món này hấp dẫn nhờ hương vị đậm đà thêm chút vị cay của ớt, chua mát của chanh và thơm nồng của tỏi. Những sợi bánh tầm trắng phau đi cùng với những miếng bì vàng óng, thoảng mùi nước cốt dừa béo ngậy được bày bên dĩa với một ít dưa leo, rau thơm – Một bức tranh tĩnh vật cựa mình chuyển động mà chỉ lần đầu thưởng thức thôi cũng đã khiến thực khách không thể nào quên được.

Ẩm thực Cần thơ mang đậm hương vị đặc trưng của miền sông nước, thực đơn món ăn luôn phong phú, đa dạng và độc đáo nên được nhiều du khách chọn đây là điểm đến lý tưởng. Nhớ hương vị, nhớ phong cảnh rồi nhớ đến người, phải chăng đến với miền sông nước là đến với người dân miền tây hiền hòa, với nụ cười thân thiện và mến khách. Một món ngon, một cảnh đẹp và một bài đàn ca tài tử mang lại cho du khách những sự trải nghiệm một cách trọn vẹn về hương sắc cuộc đời. Nếu ghé qua Cần Thơ, ai chưa thử những đặc sản trên thì sẽ không biết được hết những tinh tuý chứa đựng trong từng món ăn của con người sông nước.