Sài Gòn mùa nào cũng vậy, đều có nét gì đó rất riêng mà chỉ khi bạn đặt chân đến đây mới có thể cảm nhận được. Nếu bạn đến Sài Gòn vào dịp mùa khô, chắc hẳn bạn sẽ choáng ngợp với những đặc sản nơi đây. Đặc sản không chỉ vì thời tiết mà còn là những đặc sản mùa khô đậm chất Sài Gòn.
Cùng Chía núi tìm hiểu nhé!
Đặc sản mùa khô chỉ có ở Sài Gòn
1. Trái cây
Khi nhắc đến “ thiên đường” trái cây, người ta nghĩ ngay đến Sài Gòn. Từng mùa trôi đi, trái cây cũng theo mùa phù hợp với thời tiết.
Phổ biến nhất trên đường phố Sài Gòn phải kể đến xoài các loại, cam, bưởi, sầu riêng, mít, chuối, măng cụt, chôm chôm, thanh long, bòn bon, thơm… Trong đó xoài chua chấm muối ớt và mít là 2 món trái cây trông thật đã mắt vì màu vàng ươm hấp dẫn không cưỡng lại được. Và đó cũng là hai loại trái cây bán nhiều nhất trong ngày.
Không chỉ có trái cây miền Nam mà trái cây từ miền Bắc cũng được đưa vào và được ưa chuộng như mận Hà Nội, vải thiều, nhãn… Trái cây ngoại nhập được bán rong ở những chỗ đông người như nho Mỹ, táo, kiwi hay cherry…
Trong cái nắng nóng đổ lửa ở Sài Gòn, các loại trái cây dịu ngọt xua tan cảm giác nóng nực và khó chịu của thời tiết. Nếu mỗi ngày ăn một trái thì phải vài tuần bạn mới hết một vòng trái cây có ở Sài Gòn.
2. Dầu xoay trong gió
Dầu xoay trong gió là một loại quả, thụ phấn nhờ gió là cách mà cây phân tán hạt, bắt đầu vòng đời mới. Nhưng với người dân Sài Gòn, trái dầu là hoa và nó là mùa hoa đáng nhớ của người Sài Gòn.
Là một trong những loài cây đặc sản mùa khô có vào dịp đầu tháng 5, cho đến ngày nay, không biết tự bao giờ, người dân thấy cây dầu xuất hiện trên khắp nẻo đường trung tâm thành phố Sài Gòn. Và những hàng dầu là một nét đặc trưng riêng và thuộc riêng Sài Gòn. Nếu như Hà Nội có phở, hoa sữa thì nhắc đến hủ tiếu, những hàng dầu người ta sẽ nghĩ tới Sài Gòn.
3. Trà sữa Lavida
Mems nào “mê” mấy ly “size bé bự” bơi vô đây quán này nè! Ly trà sữa ở đây “chà bá lửa” uống hoài hổng hết đó nghen.
Phô mai tươi của quán thuộc size “bé bự” chứ không có bé tí tí như những chỗ khác mà chỉ có 1k/viên. Giá quá rẻ cộng thêm ly trà sữa 1 lít nữa kiểu này thì mùa khô đến “chiến” đã luôn nè.
Ngoài trà sữa còn có nhiều loại trà trái cây cho các bạn lựa chọn, pha vị vừa uống ít ngọt. Hôm nào nóng ra đây “chén” một ly là hết ý.
4. Chè mâm
Một trong những đặc sản mùa khô Sài Gòn phải kể đến là chè. Nếu là tín đồ mê đồ ngọt thì chè Nam Bộ quả là món ăn khoái khẩu của nhiều bạn trẻ vào dịp mùa khô bởi sự đa dạng và hấp dẫn trong mùi vị ngọt ngào.
Sở dĩ quán có tên chè mâm vì chè ở đây được bán theo mâm, mỗi mâm có tận 15 chén chè khác nhau với đầy đủ vị chè trôi nước, chè bà ba, chè hoa cau, chè khoai môn… với mức giá rất “hạt dẻ” luôn kích thích vị giác các thực khách đến thưởng thức đặc biệt là học sinh, sinh viên.
Béo ngậy của nước cốt dừa, bùi bùi của đậu đỏ và mềm dẻo của những viên trôi nước bọc đậu xanh thơm lừng, chắc chắn bạn sẽ choáng ngợp vì vị ngon cũng như độ hoành tráng của mâm chè 15 chén, nếu đi theo nhóm đông thì số lượng chén còn có thể tăng nhiều hơn nữa.
Đặc sản mùa khô Sài Gòn ngon không chỉ có vậy. Đến với Sài Gòn, bạn có thể thấy nhiều món hàng hóa đa dạng khác như quần áo, đồ chạm khắc hay gốm sứ. Tuy nhiên, bạn đừng quên trả giá khi mua hàng để tránh bị hớ.
Hãy trải nghiệm du lịch Sài Gòn thưởng thức “cái riêng” nhé!