Nét đẹp trong ẩm thực miền Tây làm ngất ngây khách du lịch

Ẩm thực là tiếng dùng khái quát nói về việc ăn và uống. Văn hóa ẩm thực bao gồm cả cách chế biến, bày biện và thưởng thức từng món ăn, thức uống, từ đơn giản, đạm bạc đến cầu kỳ mỹ vị. Chung nhất là vậy, song khi nói đến văn hóa ẩm thực ở một vùng/miền nào đó thì nhất thiết phải nói lên “đặc điểm tình hình” mới có thể nêu được bản sắc văn hóa đặc trưng cụ thể của vùng miền đó và ẩm thực miền Tây cũng vậy.

Miền Tây không chỉ nhắc người ta về một vùng đất trù phú, xanh mát với nhiều địa điểm du lịch mà còn khơi dậy trong lòng du khách những ẩm thực chỉ có ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng với khí hậu “mưa thuận gió hòa” quanh năm, tạo điều kiện cho cây lá tốt tươi, sông ngòi tràn đầy phù sa bồi đắp. Chính nhờ điều kiện như vậy đã hình thành nên nền ẩm thực miền Tây rất phong phú và đa dạng. Hầu như du khách nào đến miền Tây, ngoài mục đích tham quan ngoại cảnh còn để thưởng thức những đặc sản và món ngon nổi tiếng của miền Tây.

Ẩm thực miền Tây có đặc sản gì?

Bún cá

Bún cá là một món ăn bình dị, không còn xa lạ đối với mọi người. Nhưng bún cá miền Tây lại mang một hương vị riêng, không nơi nào có được. Bún cá ở đây được làm từ những con cá lóc béo tròn, sống tại các dòng sông và đồng ruộng, nên mang một hương vị đồng quê, khác hẳn với bún cá miền trung được làm từ cá biển. Bún cá cũng được biến tấu thành nhiều loại khác nhau như: bún cá Sóc Trăng, bún cá Châu Đốc…

Lẩu mắm

Lẩu mắm được xem là đỉnh cao của nghệ thuật thưởng thức mắm ở miền Tây, món ăn xuất hiện tại Cần Thơ từ rất lâu đời. Lẩu mắm là món nhất định phải nếm thử khi đến miền Tây.

Nguyên liệu chính để tạo nên hương vị cho món ăn nổi tiến này là mắm sặc hay mắm cá linh ở Châu Đốc. Nước lẩu được nấu từ mắm, nước dừa hoặc nước hầm xương.

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui cũng là món không nên bỏ qua khi đến với miền Tây sông nước. Cá nướng được chế biến rất đơn giản, bạn lựa những con cá khoảng 400 – 500g, không cạo vảy, để nguyên con, dùng que tre hoặc trúc xuyên từ đuôi ra lòng cá, sau đó đặt lên bếp nướng. Bếp được xép từ những hòn gạch, cá được nướng bằng rơm để giữ lại được mùi vị thơm ngon tự nhiên.

Trong khi nướng, dùng cọ thoa mỡ lên mình cá. Khi nước mỡ từ cá chảy xuống than thì lấy cá ra, dùng cao cạo sạch vảy làm lộ ra lớp da cá vàng rượm. Xẻ dọc cá lấy bộ lòng, cho vào bát nước mắm tỏi, me, ớt đển làm nước chấm. Một hương vị đồng quê khó mà cưỡng lại được.

Lẩu cá linh bông điên điển

Lẩu cá linh bông điên điển là món ăn mang hương đồng gió nội, rất dễ chế biến ở các tỉnh miền Tây mùa nước nổi. Lẩu cá linh bông điên điển hấp dẫn du khách không chỉ nhờ có hương vị ngon, ngọt, đậm đà đặc trưng mà hình thức món ăn cũng rất hấp dẫn. Thịt cá linh chấm ùng với nước mắm nguyên chất, làm cho món lẩu càng thêm đậm đà hương vị.

Bánh canh

Du lịch về miền Tây thì nhất định phải thưởng thức món bánh Canh nổi tiếng này. Bánh canh rất đa dạng và phong phú như: bánh canh tôm nước cốt dừa, bánh canh bột xắt miền Tây, bánh canh giò heo, bánh canh cá lóc nước dừa miền Tây, bánh canh ghẹ, bánh canh Bến Có – Trà Vinh, bánh canh vịt… Dù là loại nào thì bánh canh cũng luôn giữ lại được hương vị đặc trưng của miền Tây.

Ẩm thực miền Tây còn rất nhiều để du khách có thể thưởng thức. Hãy ghé thăm Miền Tây để cảm nhận được nét đặc trưng riêng của văn hoá vùng sông nước này nhé!