Nếu như Hà Nội được biết đến là thủ đô nghìn năm văn hiến với vẻ đẹp yên bình, trầm mạc cùng nhịp sống chậm rãi bao nhiêu thì Sài Gòn lại là thành phố của sự sôi nổi, sầm uất bậc nhất cả nước bấy nhiêu nhưng lại đan xen một chút cổ kính, một chút châu Âu giữa lòng Việt Nam. Ở Sài Gòn, thời tiết có hai mùa rõ rệt, dù không nắng nóng gay gắt như miền Bắc hay oi bức như miền Trung nhưng chính vì lẽ đó mà món ăn ở Sài Gòn cũng có nét độc đáo riêng. Để hiểu rõ hơn về nét riêng độc đáo đó của Sài Gòn hoa lệ, cùng Chía núi khám phá đặc sản nổi tiếng Sài Gòn nhé!
Dạo quanh phố phường mân mê đặc sản nổi tiếng Sài Gòn
1. Gỏi cuốn
Gỏi cuốn được liệt kê là một trong những đặc sản nổi tiếng Sài Gòn bởi rất có ít một món ăn nào vừa đơn giản, thanh đạm, dễ làm mà còn phù hợp với kiểu thời tiết “sớm nắng chiều mưa” của Sài Gòn như thế. Gỏi cuốn có thể bất kỳ bữa nào trong ngày, có thể ăn chơi giữa buổi trong lúc chờ cơm, hay thậm chí dùng thay bữa chính cũng được.
Cách làm thật đơn giản với bốn nguyên liệu dễ mua là bánh tráng, rau sống, bún, thịt, tôm; gỏi cuốn mang trong mình trọn vẹn tinh hoa ẩm thực Sài Gòn. Một miếng gỏi cuốn mang đủ bốn vị chua, cay, mặn, ngọt. Thịt heo phải lựa thịt ba chỉ có tỉ lệ nạc mỡ cân bằng; tôm phải chọn loại tươi rói; bún phải trắng tinh, thơm mùi gạo; rau thơm mua mối quen cho đảm bảo… mới cho ra thành phẩm từng cuốn ngon lành, hấp dẫn.
2. Cơm tấm
Nhắc đến cơm tấm, người ta nghĩ ngay đến Sài Gòn. Người Sài Gòn yêu thích cơm tấm đến mức họ có thể ăn món ăn này vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, từ bữa sáng, bữa trưa, bữa xế hay thậm chí là bữa đêm muộn.
Nếu như ở Hà Nội, dọc ven đường là hàng bún phở thì ở Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của các quầy hàng, cửa tiệm bán cơm tấm ở mọi nơi. Có thể thấy, cơm tấm là đặc sản nổi tiếng Sài Gòn không thể bỏ qua mỗi lần du khách đến thăm thành phố mang tên Bác.
Nói tới cơm tấm thì suất truyền thống và được nhiều người lựa chọn nhất phải là bộ ba “sườn, bì, chả”. Kể từ những ngày đầu khi cơm tấm mới có mặt ở Sài Gòn thì ba món ăn này luôn được gọi kèm cùng với nhau. Trong đó sườn là món chính, được tẩm ướp đậm đà, tròn vị từ nhiều loại gia vị khác nhau và đem nướng trên bếp than hồng. Ngoài ra, chả cũng là điểm nhấn hấp dẫn của cơm tấm. Được làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn đều với bún gạo, nấm mèo và phủ lòng đỏ trứng gà lên trên và đem đi hấp chín, chả trứng khiến đĩa cơm tấm Sài Gòn ngon hơn và hấp dẫn hơn. Thật khó lòng cưỡng nổi sức hấp dẫn từ món cơm tấm đậm đà nổi tiếng Sài Gòn như vậy mỗi lần đến Sài thành.
3. Hủ tiếu
Giống như cơm tấm, hủ tiếu cũng là món ăn được liệt vào hàng muốn ăn lúc nào cũng được. Dù bạn muốn ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối, hủ tiếu đều không làm bạn thất vọng.
Là món ăn bình dân, dễ tìm, dễ kiếm, hủ tiếu có mặt ở khắp hang cùng ngõ hẻm ở Sài Gòn. Sài Gòn không chỉ có hủ tiếu gõ đặc trưng mà vô vàn các loại hủ tiếu hấp dẫn khác cho bạn đổi vị, từ hủ tiếu bò kho, hủ tiếu Nam Vang hay tới biến tấu hủ tiếu mực.
Những sợi hủ tiếu mềm thơm bột gạo, nước dùng đậm đà thơm ngọt, phần nhân đầy đặn chắc chắc sẽ khiến trải nghiệm ẩm thực Sài Gòn của bạn thật đáng nhớ.
4. Sủi cảo
Nếu bạn chưa biết nên thưởng thức món đặc sản nào ở Sài Gòn thì sủi cảo cũng là một trong món mà bạn nên để mắt tới. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng mang hương vị Trung Hoa được nhiều người thích mê. Món sủi cảo ở Sài Gòn được chế biến gần giống với món hoành thánh nhưng chứa nhân nhiều hơn và được làm từ tôm, thịt…tạo nên món ăn thơm ngon. Nếu bạn đang tìm địa chỉ, hãy tới Hà Tôn Quyền nhé!
5. Vú dê nướng
Nếu bạn muốn được thưởng thức các món ăn đến dê ngon thì khu Trung Sơn, quận 7 chính là địa điểm ăn ngon mà ai cũng phải mê tít.
Nếu như ai đó hỏi bạn về đặc sản nổi tiếng Sài Gòn thì bạn đừng bỏ qua thưởng thức món ăn này nhé để có được một trải nghiệm thú vị bởi vị beo béo, giòn sần sật. Còn gì thú vị hơn khi được cùng đồng bọn ngồi lai rai ăn vú dê nướng thơm phức ở vỉa hè hay cửa hàng. Đây cũng được coi là đặc sản Sài Gòn mùa mưa dành cho những tín đồ thích thời tiết man mát tại một nơi sôi động như nơi đây.
Đặc sản Sài Gòn thì nhiều nhưng để “càn quét” được hết thì bạn cũng cần có lịch trình du lịch dài ngày. Nếu có dịp được đặt chân đến vùng đất “hai mùa” này, hãy thưởng thức các món ăn nổi tiếng Sài Gòn này nhé. Chắc hẳn sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch đáng nhớ và hiểu hết nét đẹp của Sài Gòn này đấy.