Sài Gòn không chỉ được biết đến là “thiên đường trái cây” mà còn là “thiên đường ăn uống” với vô vàn các món bánh ngon nức tiếng. Đi dọc các con phố, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cửa hàng, chiếc xe đẩy tấp nập khách ra vào. Và chiếc dạ dày của bạn sẽ không lo “bị đói” đâu nhé!
Sức hấp dẫn từ các món bánh ngon đặc trưng của Sài Gòn
Bánh tráng phơi sương
Bánh tráng phơi sương là một trong những loại đặc sản ngon nổi tiếng tại Trảng Bàng – Tây Ninh được khách hàng ưu chuộng bởi độ mềm, dai, dẻo của bánh. Bánh mang hương vị rất riêng cho món cuốn phổ biến ở Nam Bộ.
Là một món bánh ngon bởi độ mặn vừa phải, màu trắng tinh, bánh được tráng và nướng đều tay nên mặt bánh mềm mịn dùng cuốn với rau và các món mặn thật tuyệt vời.
Bánh mì bò bít tết
Khác với bít tết kiểu Âu thường được phục vụ trong các nhà hàng tinh tế, trang trí cầu kì thì bít tết Việt Nam lại có vẻ dân dã “xôi thịt” hơn. Mọi thứ từ thịt bò, nước sốt đến khoai tây hay bánh mì đều đầy đặn, đủ để vừa thỏa mãn về hương vị, vừa no căng cả bụng.
Thế nhưng món bò bít tết ngon lại nằm ở nước sốt. Nước sốt màu vàng mật ong đậm đà phủ trên miếng bò nên nhìn rất thích mắt. Thế nên khi nhai, người ăn sẽ thấy thấm dần vịt ngọt của thịt, đậm đà của nước sốt đong đưa trong khuôn miệng.
Bò bít tết được ăn kèm với khoai tây chiên vàng ruộm, salad trộn có xà lách, dưa leo và cà chua bi đỏ rực cùng với sắc tím của nước sốt dâu tằm nên ăn khá lạ miệng và ngon.
Đầy đủ các vị như vậy nhưng chỉ có giá 55.000 đồng/phần, khá rẻ so với mặt bằng chung trong trung tâm thành phố. Bởi vậy bạn sẽ phải đứng xếp hàng chờ mới tới lượt ăn khi tới vào giờ cao điểm buổi trưa hoặc tối vì hết bàn ngồi.
Bánh bèo
Bánh bèo mỗi vùng mỗi khác. Vào đến Sài Gòn, bánh bèo Huế được thêm nhiều thứ như chả Huế, nem nướng… để phù hợp với khẩu vị ăn uống của người miền Nam.
Khách đến quán bánh bèo chợ Bàn Cờ không chỉ vì miếng bánh bèo nho nhỏ, xinh xinh kiểu Huế mà còn bởi chiếc nem chua nướng nóng hổi, miếng chả be bé nhưng nhiều tiêu và mùi thơm ngon của chén nước mắm có pha ớt màu đỏ rói. Tuy nhiên, nếu muốn tìm đúng hương vị của Huế, người ta vẫn có thể đến các nhà hàng, quán ăn Huế ở Sài Gòn để thưởng thức.
Bánh xèo
Không chỉ là loại bánh phổ biến ở Việt Nam, bánh xèo còn là món ăn quen thuộc tại Nhật và Hàn Quốc. Không những thế, bánh xèo còn là món ăn ngon và đặc trung không thể thiếu của người Việt Nam được các du khách nước ngoài ưa chuộng.
Và với người dân Sài Gòn thì đây là một món ăn dân dã rất quen thuộc. Tùy từng vùng của miền nam mà nhân bánh sẽ được biến tấu. Thông thường sẽ là tôm, đậu xanh và giá. Có hương vị thơm ngon, mềm, dai, giòn ở phần rìa bánh. Ăn nóng sẽ ngon hơn.
Bánh khọt
Bánh khọt được xem là món bánh ngon ăn chơi yêu thích và phổ biến của vùng đất Nam bộ. Các quán ở Sài Gòn thêm bớt khá nhiều thành phần để món bánh khọt trở nên đặc biệt hơn, hấp dẫn hơn thực khách. Đó là những chiếc bánh khọt màu vàng tươi có mùi thơm béo ngậy của nước cốt dừa kết hợp với đậu xanh bùi bùi, bên trên là ít thịt heo xay và tôm tươi trông ngon mắt vô cùng.
Nước chấm chủ yếu là nước mắm chua ngọt có kèm đồ chua và ớt tươi xay. Bánh khọt nóng hổi được cuốn trong những lá xà lách tươi mát và thêm đủ loại rau sống khác, làm dịu sự lo ngại vì dầu mỡ khi đổ bánh.
Bánh canh
Phiên bản “sang chảnh” của món bánh canh luôn hấp dẫn thực khách bởi nước dùng đậm đà, ngọt tự nhiên hòa quyện vào từng sợi bánh canh. Một tô bánh canh có đầy đủ thịt cua, tôm ăn hoài không chán. Phần bánh ăn cùng thì giòn rụm và không bị bột. Thêm một tí nước cốt chanh chua chua nữa là bá cháy bọ chét!
Bánh canh Sài Gòn thì vô số kiểu, nào là bánh canh cua, bánh canh giò heo, bánh canh cá lóc, bánh canh chả cá…tha hồ cho bạn lựa chọn phù hợp với khẩu vị của mình. Những lúc xế chiều thời tiết se lạnh thì không gì tuyệt vời hơn là vô quán rồi hùng hổ gọi một tô đặc biệt đi kèm thêm một ly chanh dây.
Bánh ướt
Bánh ướt là một loại bánh làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, thường để ăn khi còn ướt, bên trong không cuốn nhân (nếu có cuốn nhân thì Miền Bắc gọi là bánh cuốn).
Cách ăn bánh ướt chung của người miền Nam là bày bánh ra đĩa, sau đó xếp thịt ram thái lát mỏng, cùng các loại chả (thường là chả lụa) lên, thỉnh thoảng có bì, rồi kèm theo nước mắm ngọt, ăn cùng với giá trụng rau sống hoặc dưa leo bào. Thêm nữa, đĩa bánh ướt phải trông thật mỡ màng và bắt mắt với lớp hành phi thơm giòn béo ngậy. Nước mắm dùng kèm phải hơi sánh ngọt mới ngon.
Còn gì tuyệt vời hơn khi được cùng bạn bè “quậy tung nóc” để “chén sạch” các món bánh ngon đặc trưng Sài Gòn. Mau kéo chúng bạn đến và thuỏng thức ngay thôi!
Tham khảo thêm: Những món ăn vặt ở Sài Gòn nhất định bạn phải thử