Sài Gòn không có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông như Hà Nội mà chỉ có duy nhất hai mùa mưa, nắng nhưng không vì thế mà Sài Gòn lại thiếu đi dáng dấp của các mùa và những đặc sản. Nếu bạn đến thăm Sài Gòn vào tháng 5, bạn sẽ được thưởng thức đặc sản mùa mưa mà chỉ có ở đây bạn mới có thể cảm nhận được cái nét riêng trong món ăn của người dân miền Nam Việt Nam.
Hãy tìm hiểu cùng Chía núi nhé!
Đặc sản mùa mưa Sài Gòn không thể bỏ qua
1. Súp cua
Dù mưa hay nắng, súp vẫn là lựa chọn số một của người dân Sài Gòn, đặc biệt mỗi khi nhắc đến đặc sản mùa mưa, thì súp cua lại đặc biệt ngon hơn. Chiều mưa, nhìn trời bắt đầu chuyển màu xám xịt, gió bắt đầu rít lên từng cơn lạnh buốt, nhiều người chỉ mong có một ly súp cua nóng nghi ngút khói rồi nhâm nhi húp từng thìa cho ấm lòng. Súp cua ở Sài Gòn có tiếng là “cua” nhưng thường được nấu với rất nhiều thịt gà xé, với thịt càng ghẹ được xé nhuyễn, giò, tiêu và thêm bột bắp hay bột năng cho thêm sánh.
Dĩ nhiên súp cua cũng có “bình dân” và “sang chảnh”. Súp cua lề đường chỉ từ khoảng 10.000 – 15.000 đồng/ ly, có bán ở bất kỳ bất kì cổng trường cấp 2, cấp 3 nào vào giờ tan tầm. Còn nếu muốn ăn ngon, chất lượng, bạn có thể đến hàng súp cua có thâm niên 20 năm trên đường Pasteur đoạn vừa rẽ từ Nhà Thờ Đức Bà vào. Súp ở đây có hẳn một miếng chả cua to đùng, có trứng bắc thảo, có thanh cua Nhật… giá từ 20.000đ/chén rất chất lượng.
2. Cháo lòng
Cháo lòng hay cháo huyết, cháo mực… là món ăn vặt, ăn phụ rất phổ biến của người Sài Gòn. Rất dễ bắt gặp những xe cháo lòng, cháo huyết đẩy rong ở mọi ngóc ngách trong Sài Gòn với giá chỉ khoảng 10.000 đồng/ tô, nhưng cũng có nhiều nơi, tô cháo lòng lên đến ba bốn chục nghìn là chuyện bình thường.
Cháo lòng muốn ngon nhất thiết phải ăn thật nóng. Hạt cháo được nấu nhừ, phần gạo và nước cân bằng để cháo không lõng bõng nước, cũng không quá đặc dễ làm người ăn bị no, nhanh ngán. Hạt gạo nấu cháo cũng phải rang sơ qua cho thơm, bát cháo dọn ra bao giờ cũng phải có đầy đủ hành ngò, hành phi, tiêu, đủ đầy màu sắc và thơm lừng. Sài Gòn hay mưa vào giờ chiều, giờ tan tầm, lúc ấy nếu tá túc vào một hàng cháo nào đấy, vừa trú mưa vừa húp tô cháo ngọt lịm, với lòng heo giòn sật quả thú không gì bằng.
Nếu muốn ăn cháo lòng ngon, bạn có thể ghé quán cháo 170B trên đường Võ Thị Sáu, quận 3. Đây là quán cháo lâu năm và nổi tiếng nhưng giá khá chát 40.000đồng/ tô, lòng heo sạch sẽ; hay quán cháo lòng, cháo huyết ở hẻm 153 trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 với đặc trưng của quán là cháo lỏng, ít gạo; quán cháo có thâm niên gần 20 năm trên đường Trần Bình Trọng, quận 5, giá 15.000 đồng/ tô (từ ngã tư Nguyễn Trãi – Trần Bình Trọng rẽ vào 15 mét hướng về đường An Dương Vương).
3. Hamburger
Hamburger là sự lựa chọn không thể bỏ qua nếu như nhắc đến đặc sản Sài Gòn. Hamburger có thể ăn bất cứ lúc nào, bất cứ thời gian nào chỉ cần bạn thích.
Hamburger được bán nhiều dọc trên các con phố. Hamburger có nhiều loại, nhiều khẩu vị như Hamburger bò, Hamburger tôm, Hamburger bò tôm phô mai…Hamburger được giới trẻ ưa thích và thường được dùng cho tất cả các bữa trong ngày. Tuy nhiên, nếu thử nhâm nhi một chiếc bánh này vào buổi tối dưới thời tiết se lạnh thì không còn gì tuyệt bằng.
Bạn có thể “nuông chiều” chiếc dạ dày của mình bằng những chiếc bánh hamburger thơm ngon bằng cách đến cửa hàng. Nếu như bạn quá bận rộn với công việc mà không có thời gian đến mua trực tiếp. Đừng lo! Giờ đã có app và website.
Việc bạn cần làm chỉ là ngồi tại nhà hay văn phòng hoặc bất kỳ đâu, chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã có trong tay một chiếc bánh hamburger nhiều nhân thịt trong tay.
Có rất nhiều cửa hàng trong Sài Gòn là địa điểm mà giới trẻ hội tụ để thưởng thức chiếc bánh nhiều thịt này. Và Chía núi là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi bạn có dự định đi ăn.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách đặt hamburger qua website lozi.vn, website foody hay diadiemanuong…Bạn cứ việc lên đơn, mọi thứ đã có shipper lo.
4. Đồ nướng
Không phải tự dưng mà người dân Sài Gòn thích hẹn hò nhau đi ăn vặt, nhất là vào mùa mưa thì cái thú ăn vặt lại càng quyến rũ. Ngồi nhâm nhi món này món kia, nói chuyện phiếm, đó là một cách để mang lại niềm vui cho một ngày bận rộn của người Sài Gòn. Cuộc sống của người Sài Gòn gắn liền với sự tận hưởng, chính vì vậy, người Sài Gòn nói “đi chơi” tức là phải có “đi ăn”. Gần như món ăn vặt nào cũng có thể ăn nhanh, ăn tranh thủ được, nhưng nếu ăn đồ nướng nhất định phải rề rà, từ tốn, nhai chậm để mùi khói, vị cháy cạnh của món nướng lan tỏa trong khoang miệng, xoa dịu cái lạnh ẩm ướt của ngày mưa rào.
Thú vui của việc ăn đồ nướng mùa mưa, một phần nằm ở việc có bạn bè quây quần bên bếp lửa tỏa khói, giành nhau chí chóe một miếng thịt bé tí cháy cạnh, sự ấm cúng đó cũng đáng quý như bữa cơm gia đình vậy. Món nướng ở miền Nam đặc biệt thích ướp thật thấm vị, ướp mặn mòi và phải có sả, có tỏi băm, không nhiều cũng phải có ít. Một khi đã gọi là đồ nướng, xiên nướng…thì gần như cái gì ít thịt mà dễ nhâm nhi, tỉ mỉ lẩy ra cái ngon trong cái xương xẩu đều được đem đi nướng. Chilli – Lẩu Nướng Tự Chọn (232 Vĩnh Khánh, Q.4, TP. HCM) là địa điểm được nhiều người dân Sài Gòn lựa chọn là điểm dừng chân nếu như muốn thưởng thức đồ nướng đặc sản mùa mưa hấp dẫn.
Còn gì tuyệt vời hơn khi được cùng bạn bè, gia đình vi vu dọc các con phố Sài thành để cùng “săn lùng” những đặc sản mùa mưa nổi tiếng. Và những du khách phương xa, đừng quên những đặc sản này khi đặt chân đến đây nhé!
xem phần 2: Dạo quanh Sài thành thưởng thức đặc sản Sài Gòn mùa mưa (phần 2)