Bánh Pía Sóc Trăng là đặc sản nổi tiếng nhất tỉnh Sóc Trăng, bánh có nguồn gốc từ cuối thế kỷ 17 do người Triều Châu di cư vào miền Nam mang theo như loại lương thực giúp họ vượt qua những ngày khó khăn cơ cực, và dần dần, chiếc bánh Pía trở thành loại bánh đặc trưng mang đậm hương vị của vùng Tây Nam Bộ.
Bánh Pía Sóc Trăng có tổng hợp của rất nhiều vị khách nhau như vị ngọt nhẹ của đậu xanh, vị bùi của sầu riêng, đậm đà của trứng, lớp vỏ bánh mềm dẻo, và lớp nhân dậm đà. Bánh Pía với người thân, bạn bè cùng một tách trà nóng quây quần cho ta một cảm giác ấm cúng, khi đó mới thấy hết được giá trị như: đăng đắng, sự thanh tao của trà làm dậy hương thơm, cái hương vị ngọt bùi lan ra trên đầu lưỡi…
Còn được gọi là bánh lột da vì có nhiều lớp da chồng lên nhau tạo nên vỏ bánh, thưởng thức chiếc bánh, ta sẽ ấn tượng ngay từ lớp vỏ này, tất cả đều có chung một mục tiêu là bảo vệ viên ngọc minh châu – lòng đỏ trứng. Bánh pía là chiếc bánh không chỉ mang trong mình tinh túy của vùng đất Tây Nam Bộ, mà còn mang đậm triết lý đoàn kết dân tộc. Đó như một thông điệp nhắc nhở người Việt rằng, dù đi đâu, dù gặp phải chông gai vẫn phải tiếp tục, đoàn kết, cùng nhau bao bọc, gì giữ và xây dựng giống nòi.
Ngày nay với sự phát triển của xã hội và để đáp ứng với nhu cầu của người tiêu dùng bánh Pía đã có nhiều hương vị khác nhau như: đậu xanh, khoai môn, thịt lạp ….với hơn 60 cơ sở sản xuất bánh pía lớn nhỏ khác nhau tại Sóc Trăng. Đến với Sóc Trăng, đều mà bạn thu được không chỉ là nét văn hóa Chùa Miên, Chùa Dơi, những chuyến đi miệt vườn sinh động, những chuyến du ngoạn trên miền sông nước Cửu Long, mà còn là món quà dành tặng người thân đầy ý nghĩa này.
Xem thêm: Bánh tráng trộn- Món ăn hấp dẫn Sài Gòn